พระสมเด็จวัดระฆัง ทันอายุของ สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังษี

ผ่านการตรวจสอบอายุจากห้องแลป ตามหลักการหาอายุวัตถุโบราณที่ใช้กันทั่วโลก

ผ่านการตรวจสอบทางธรรมชาติวิทยา และหาค่าอายุด้วยเทคนิควิทยาศาสตร์ (Luminescence Dating)

อายุองค์พระ 160-175 ปี
ตรงตามตำรานักสะสมพระเครื่องเมืองไทย ตรวจสอบอายุแล้วจากห้องแลป ตามหลักการหาอายุวัตถุโบราณทั่วโลก

 

พระสมเด็จวัดระฆัง ของแท้ มั่นใจได้แค่ไหน?

ในวงการพระเครื่องแล้วนั้น  พระสมเด็จวัดระฆัง คือที่สุดของความสุดยอดที่ทุกคนปรารถนาจะได้ครอบครอง แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่สามารถหาของแท้มาครอบครองได้ เพราะของแท้ หายากมาก ต้องผ่านการพิจารณาจากผู้เชี่ยวชาญ (เซียนพระ) ที่มีประสบการณ์หลายปี ในการวิเคราะห์ความเป็นของแท้

somdej wat rakang

 

การที่คุณจะซื้อพระเครื่อง ราคา หลักสิบล้าน สัก 1 องค์เพื่อมาครอบครอง นอกจากลักษณะของพระสมเด็จ จะตรงตามตำราที่ผู้เชี่ยวชาญ (เซียนพระ) ทั้งหลายตั้งเกณฑ์กันขึ้นมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้วนั้น อาจไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจซื้อ พระสมเด็จวัดระฆัง

 

เพียงพอไหม แค่ความเห็น และ ใบรับประกันจากเซียนพระสมเด็จวัดระฆัง เพียงอย่างเดียว?

คุณอาจจะอุ่นใจได้ในระดับหนึ่งถ้าพระสมเด็จวัดระฆังองค์นั้นได้ผ่านการพิจารณาและมีใบรับรองความเป็นพระแท้จากผู้เชี่ยวชาญ (เซียนพระ) ดังกล่าว แต่เราจะอุ่นใจได้อย่างไรว่า พระสมเด็จองค์นั้นมีอายุการสร้างที่ทันในสมัย สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ยังมีชีวิตอยู่จริง?

 

จะดีกว่าไหม ถ้าเรามี วิธีการพิสูจน์ด้วยหลักวิทยาศาสตร์สากล ที่ใช้ในการหาอายุของวัตถุโบราณทั่วโลก ควบคู่กับ ตำราจากบรรดาเซียนพระที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

 

นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ของนักสะสมและอนุรักษ์พระเครื่องเมืองไทย  ที่นี่มีคำตอบให้ทุกท่าน พร้อมออกใบรับรอง มีมาตรฐานชัดเจน และประเมินราคาถูกต้องตามหลักสากล

 

สมัยนี้ไม่ต้องเกิดทันยุค ก็รู้อายุวัตถุโบราณได้ เพียงแค่เราตามทันเทคโนโลยี

ไม่ต้องเกิดยุคหิน ก็รู้อายุวัตถุโบราณได้ ด้วยเทคโนโลยีนิวเคลียร์ ผ่านวิธี การเกิด เทอร์โมลูมิเนสเซนซ์ ( Thermo Luminescence Dating)

 

เราคงเคยได้ยินข่าวคราวการค้นพบวัตถุโบราณที่มีอายุ 500 ปี บางชิ้นมีอายุถึง 1,000 ปี แต่สงสัยมั้ยว่าเขารู้ได้อย่างไรว่าวัตถุโบราณที่เขาค้นพบนั้นมีอายุเท่าไหร่ทั้งๆ ที่เราเกิดไม่ทันยุคนั้นสักหน่อย เราเลยจะพาไปดูวิธีการหนึ่งในการค้นหาอายุของวัตถุโบราณเหล่านั้นกัน

 

ปัจจุบันวิธีการค้นหาอายุของวัตถุโบราณนั้นมีหลากหลายวิธี หนึ่งในนั้นคือวิธีการที่ชื่อว่า Thermo Luminescence Dating (TL) นั่นเอง ซึ่งวิธีนี้เป็นการใช้หาอายุของวัตถุโบราณประเภทเครื่องปั้นดินเผา เซรามิก หรือโบราณสถาน ที่ก่อสร้างด้วยอิฐหรือดิน ที่ผ่านการเผาไฟในระดับอุณหภูมิ 300 องศาเซลเซียสขึ้นไป หรือใช้กับตัวอย่างทางธรณีอื่นๆ เช่นควอร์ตในช่วงอายุ 200 – 300,000 ปี เป็นต้น

 

วิธีการ Thermo Luminescence Dating จะใช้หลักการที่ เมื่อวัตถุได้รับความร้อนสูงจะทำให้อิเล็กตรอนที่สะสมตัวอยู่เดิมถูกขับออกไป และวัตถุนั้นจะถูกกระตุ้นให้เกิดการสะสมอิเล็กตรอนใหม่ด้วยธาตุกัมมันตรังสีในธรรมชาติอย่าง ยูเรเนียม ทอเรียมและ โพแทสเซียม ตั้งแต่ตอนถูกเผาจนถึงเวลาที่นำมาตรวจสอบ จำนวนอิเล็กตรอนใหม่ที่เกิดจากการกระตุ้นนั้นจึงสัมพันธ์กับระยะเวลาและปริมาณกัมมันตรังสีที่สะสมอยู่ในสิ่งแวดล้อมของยุคนั้น เราจึงหาอายุของวัตถุโบราณได้ด้วยปริมาณของอิเล็กตรอนที่สะสมใหม่เหล่านั้นนั่นเอง

 

บริษัท อมตะ สยาม (2017) จำกัด (ศูนย์พระเครื่องบารมีสมเด็จโต)

สถาบันตรวจสอบและวิจัยวัตถุโบราณ

AMATA SIAM SCIENCE CENTER (ASSC) นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ของนักสะสมและอนุรักษ์พระเครื่องเมืองไทย  วัตถุมงคล ที่นี่มีคำตอบให้ทุกท่าน พร้อมออกใบรับรอง มีมาตรฐานชัดเจน และประเมินราคาถูกต้องตามหลักสากล

 

พร้อมกับที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ ผศ.ดร.ธิดารัตน์  วิชัยดิษฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ฟิสิกส์และการกำหนดอายุทางโบราณคดี และ ดร.ประกฤษฎ์ นพประดิษฐ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำหนดอายุทางธรณีวิทยาและโบราณคดี ใช้เทคนิคทางวิทยาศาสตร์เพื่อวิเคราะห์ค่าอายุของตัวอย่างโบราณคดี ซึ่งประกอบด้วย เทคนิค Thermoluminescence dating และ Optically Stimulated Luminescence dating  เพื่อวิเคราะห์ค่าปริมาณรังสีสะสม  ร่วมกับเทคนิค Inductively coupled plasma mass spectrometry (ICP-MS) เพื่อวิเคราะห์ปริมาณรังสีต่อปีในตัวอย่าง ซึ่งนำไปสู่ค่าอายุของวัตถุโบราณ

 

เทคโนโลยีในการตรวจสอบหาอายุด้วยวิทยาศาสตร์นั้นมีหลาหลายวิธี โดยทาง บริษัท อมตะ สยาม (2017) จำกัด ได้ใช้เทคนิค Luminessence Dating ซึ่งเป็นเทคนิคที่เป็นที่ยอมรับของทั่วโลก

 

ภาพขั้นตอนการทำงานในห้อง Lab ของเจ้าหน้าที่อมตะสยาม

โดยนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมเจ้าหน้าที่ RSO และอาจารย์ที่ปรึกษาจาก มหาวิทยาลัยทักษิณ คณะวิทยาศาสตร์ จึงมั่นใจได้ว่า ท่านจะได้ผลการตรวจสอบที่ได้มาตราฐาน เชื่อถือ และเป็นที่ยอมรับอย่างสากล ได้อย่างแน่นอน

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว อาจมีบางกลุ่มที่ยังตามไม่ทัน หากท่านได้ศึกษาอย่างลึกซึ้งจากผู้เชี่ยวชาญ ท่านจะเข้าใจได้ว่าเทคโนโลยีนี้สามารถทำได้ในสิ่งที่ท่านคิดว่าท่านเองทำไม่ได้

somdej wat rakang somdej wat rakang somdej wat rakang somdej wat rakang

 

รูปแบบการตรวจและค่าบริการ จะมีอยู่ 2 ขั้นตอนด้วยกัน คือ

  1. ตรวจสอบด้วยหลักธรรมชาติวิทยา โดยส่องกล้องขยาย ดูเนื้อ ดูองค์ประกอบโดยรวมจากความชำนาญของผู้ตรวจ ตามตำราจากบรรดาเซียนพระที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

 

หากตรวจขั้นตอนนี้ผ่านแล้ว จึงจะตรวจด้วยขั้นตอนวิทยาศาสตร์ต่อไป

  1. ตรวจด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์จากเยอรมัน โดยการคำนวณหาค่าอายุพระ ด้วย ICPMS และ TL/OSL มีค่าใช้จ่าย องค์ละ 30,000 บาท (โดยนักวิทยาศาสตร์ผู้ชำนาญการ) เฉพาะพระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อว่าน

 

ไม่ใช่ทุกองค์ ที่ผ่านการตรวจในขั้นตอนที่ 1 แล้วจะผ่านขั้นตอนที่ 2

 

ผมเอง มีพระสมเด็จที่ผ่านการตรวจในขั้นตอนที่ 1 จำนวน 5 องค์ แล้วนำมาตรวจในขั้นที่ 2 ด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์จากเยอรมัน  โดยการคำนวณหาค่าอายุพระ ด้วย ICPMS และ TL/OSL องค์ละ 30,000 บาท รวมค่าใช้จ่ายแล้ว ไม่ต่ำกว่า 150,000 บาท

 

ปรากฏว่า มีเพียง 2 องค์ ที่ผลตรวจออกมา มีค่าอายุขององค์พระ 161+- 14 ปี ดังภาพด้านล่าง

somdej wat rakang

somdej wat rakang

 

นอกนั้นอีก 3 องค์ แม้จะมีลักษณะตรงตามตำราที่บรรดาเซียนพระใช้พิจารณากันมา แต่อายุการสร้าง ไม่ทันในสมัยที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี มีชีวิตอยู่

 

สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี
เกิด: 17 เมษายน 2331
เสียชีวิตเมื่อ: 22 มิถุนายน 2415
2566 – 2415 = 151 ปี องค์พระที่ตรวจสอบหาอายุ ตามหลักมาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลก มีอายุ 161+-14 ปี จึงอยู่ในช่วงที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี มีชีวิตอยู่

 

สะสม พระสมเด็จวัดระฆัง แบบไหนอุ่นใจกว่ากัน?

ระหว่าง พระสมเด็จวัดระฆัง 1 องค์ ราคา 30 ล้าน มีใบรับประกันจากสถาบันเซียนพระ กับ พระสมเด็จวัดระฆัง 1 องค์ ราคา 30 ล้าน มีใบรับประกันจากสถาบันเซียนพระ และ มีรายงาน อายุขององค์พระ โดยกระบวนการทางวิทยาศาตร์ที่ใช้กันทั่วโลก

somdej wat rakang

“พระสมเด็จวัดระฆังของแท้ ควรจะแท้ตามหลักสากลของบรรดาเซียนพระเมืองไทย และ มีอายุทันในยุคที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งพิสูจน์ตามหลักวิทยาศาสตร์ที่ใช้กันทั่วโลก”

 

สมเด็จวัดระฆัง ของแท้ – ผ่านการหาอายุ ตามมาตรฐานของวัตถุโบราณ ที่ใช้กันทั่วโลก